Thế nào là "nội thất cao cấp"?

Khi đi mua nhà hoặc đồ nội thất, phải làm cách nào để biết đó là nội thất cao cấp thật hay không? Một không gian nội thất được đánh giá là cao cấp hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cả sự kết hợp đúng đắn giữa các yếu tố này.

Yếu tố đầu tiên dễ nhận biết là vật liệu sử dụng


Bước vào một không gian nội thất bạn có thể dễ cảm nhận được mức độ cao cấp của vật liệu. Nền đá granit giá vài trăm ngàn đồng/m2 thì sang trọng hơn nền gạch ceramic giá chỉ vài chục ngàn đồng. Nếu là đá marble Italy giá vài triệu đồng/m2 thì còn cao cấp hơn nữa. Từ một bộ sofa bằng gỗ thao lao chuyển qua gỗ hương hay cẩm lai thì giá thành cũng tăng lên tương ứng với mức độ cao cấp tăng theo.

Hay như bức tường sơn nước thì có vẻ cao cấp hơn quét vôi nhưng chưa sang bằng ốp gỗ veneer (gỗ lạng) hoặc ốp đá. Chất liệu vải trong nội thất cũng ảnh hưởng đến mức độ cao cấp của gian phòng và thường thì vải giá đắt trông sang hơn loại rẻ tiền...

Trang thiết bị điện trong phòng cũng tham gia vào việc nâng cấp cho nội thất. Chiếc tivi LCD hay Plasma trông sang hơn loại tivi màn hình cong cũ kỹ, bộ đèn chùm pha lê chắc chắn cao cấp hơn bộ đèn chùm bằng thuỷ tinh thường... Các cây cảnh trưng bày cũng đòi hỏi mức độ cao cấp tương ứng với nội thất.

Có vẻ như mức độ cao cấp của nội thất tỷ lệ thuận với giá thành. Tuy nhiên không phải trong mọi trường hợp cứ đưa vật liệu cao cấp vào thì nội thất sẽ sang hơn, hay ngược lại chưa chắc chọn vật liệu rẻ tiền hơn thì sẽ “thấp cấp” hơn.

Yếu tố thứ 2 ảnh hưởng trực tiếp đến cấp của nội thất là chất lượng hoàn thiện


Các vật liệu cao cấp nếu không được lắp đặt bởi một đội thợ lành nghề thì khó có thể đẹp. Sàn đá lát không phẳng, gập ghềnh, joint không đều thì cấp của công trình bị giảm ngay cho dù đó là marble cao cấp. Vách kính thật đắt tiền nhưng lắp không thẳng thì cũng giảm giá trị của nó. Trần cao cấp nhưng thi công không tốt, chỗ cao, chỗ thấp thì không gọi là cao cấp được. Như vậy yếu tố thứ 2 sẽ góp phần quyết định giá trị của yếu tố thứ nhất.

Yếu tố nội thất là không gian kiến trúc


Một không gian quá chật hẹp nơi phòng khách sẽ không thể giúp nội thất của căn nhà thật sang trọng được, hoặc chiều cao trần quá thấp của đại sảnh sẽ không thể giúp nâng "sao" cho khách sạn cho dù vật liệu được sử dụng thật cao cấp.

Ngược lại, với không gian phong phú, hợp lý thì ngay từ ban đầu đã hứa hẹn một đẳng cấp cao cho không gian nội thất.

Yếu tố không gian kiến trúc


Không gian kiến trúc cũng chịu ảnh hưởng từ bố trí mặt bằng còn gọi là công năng sử dụng

Một công năng hợp lý chưa chắc làm tăng mức độ cao cấp của nội thất nhưng nếu ngược lại thì chắc chắn nó sẽ làm giảm đi sự sang trọng. Cửa vào quá hẹp, cầu thang bố trí không hợp lý khiến khó lên xuống, chia bậc sai khiến khó bước, bố trí không gian vệ sinh thiếu kín đáo v.v… là những yếu tố làm giảm giá trị của nội thất.

Vật liệu, chất lượng hoàn thiện, không gian kiến trúc, công năng chỉ mới giải quyết được… 50% mức độ cao cấp của nội thất. Phần còn lại chính là sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố nêu trên.

Đó chính là chất lượng thiết kế nội thất


Chất lượng thiết kế nội thất được đánh giá là tốt hay không dựa vào 2 điểm: sự chọn lựa vật liệu thích hợp với không gian kiến trúc và sự sắp xếp hợp lý giữa các thành phần khác nhau, tỷ lệ giữa các mảng vật liệu khác nhau. Màu sắc - ánh sáng, chất liệu bề mặt, đường nét hình khối, tạo nên một không gian với bố cục chặt chẽ, tỷ lệ hài hoà, màu sắc phù hợp, ánh sáng sinh động, mang đến vẻ đẹp mà người dùng cảm nhận được.

Yếu tố nữa là phong cách


Đây là yếu tố quyết định đến chất lượng thiết kế nội thất. Đây mới chính là cái hồn của không gian nội thất mà nhà thiết kế đã đưa vào tác phẩm của mình. Nhà thiết kế sẽ phải cân nhắc để chọn lựa một phong cách chung cho không gian nội thất của mình sao cho phù hợp với chức năng của công trình, qua đó tạo nên được các cảm xúc cho người dùng (ấm cúng, thoáng đãng, sinh động, vui nhộn hay yên tĩnh, trầm lắng…).

Cũng như các ngành nghệ thuật khác, phong cách nội thất cũng có nhiều trường phái khác nhau, biến đổi và phát triển theo quá trình tiến hoá của xã hội. Một nội thất cao cấp đòi hỏi tất cả các thành phần trong đó phải tuân thủ một phong cách nhất định nào đó. Thí dụ một nội thất theo phong cách hiện đại thì không thể có những chi tiết gờ chỉ quá cầu kỳ; một bộ bàn ghế kiểu modern hay high-tech sẽ không hợp với không gian nội thất mang phong cách truyền thống Á Đông.

Đi sâu hơn, các chuyên gia nội thất có thể chỉ ra những chi tiết "Art Decor" hơi bị chỏi khi đứng lẫn trong một không gian nội thất theo phong cách "Neo Classic"… Nhưng đôi khi một tổng thể nội thất mang phong cách này, được chấm phá bởi một chi tiết mang phong cách khác lại làm tăng tính thẩm mỹ và tạo cảm xúc bất ngờ. Điều đó phụ thuộc vào tay nghề của nhà thiết kế và cả… mức độ cảm nhận của người sử dụng!

Vậy nội thất cao cấp là gì?


Nội thất cao cấp là sự tổng hợp của nhiều yếu tố từ vật liệu đến phong cách. Được xác định bởi một không gian kiến trúc hài hoà, công năng đúng, được hoàn thiện với các vật liệu cao cấp thích hợp và thi công, lắp đặt bởi một đội ngũ lành nghề dựa trên một thiết kế hoàn hảo.

Vậy làm thế nào để có thể xác định một không gian nội thất là cao cấp hay không đối với những người không ở trong nghề?

Bạn có thể bắt đầu từ việc đánh giá vật liệu được sử dụng đến mức độ hoàn thiện khi thi công - là những thứ tương đối dễ nhận biết đối với người bình thường. Về không gian kiến trúc hay công năng cũng tương đối dễ đo lường đối với những người có chút kiến thức và kinh nghiệm. Riêng chất lượng thiết kế nội thất đòi hỏi một quá trình tìm hiểu và tiếp xúc lâu dài hơn mới có thể cảm nhận được.

Một phong cách nội thất có thể gây cảm xúc cho người này nhưng lại không hợp với người khác. Tuy vậy bạn đừng quá lo lắng. Bạn có thể nhờ các chuyên gia về lĩnh vực này tư vấn hoặc là căn cứ vào… thương hiệu của đơn vị thiết kế nội thất, giống như bạn chọn chiếc xe hiệu Honda thì an tâm hơn một nhãn hiệu chưa có tiếng tăm nào khác.

Sau cùng, khi bạn đang là chủ nhân của một căn nhà có nội thất cao cấp thì hãy biết giữ gìn nó. Bạn nên tìm hiểu và thu thập thêm kiến thức để nâng cao hiểu biết của mình về nội thất, nhất là về phong cách. Nếu không, những đồ vật bạn mang về như tivi, tủ lạnh, dàn máy, tranh, tượng thậm chí cả ly tách chén đĩa để sử dụng trong không gian nội thất cao cấp có thể làm giảm đi sự sang trọng của ngôi nhà hoặc phá vỡ phong cách độc đáo có sẵn của nó.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xu hướng nội thất 2017: Vừa trang trí vừa tiện dụng

Thảm họa Carina: Bài học đắt giá trong việc chọn mua chung cư

Blockchain sẽ làm thay đổi thị trường bất động sản